• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cảm giác đau bụng kinh là gì?

Cảm giác đau bụng kinh là gì?
Điểm trung bình: 6.7 / 10 ( 89 lượt đánh giá )

Định kì mỗi tháng 1 lần, hội Phụ nữ lại Đến chu kì kinh nguyệt. Một vài người trải qua chu kì của họ rất dễ chịu. Nhưng Một số người lại cảm Bắt gặp Lo sợ Khi nhắc Đi tới. Cùng với Hiện tượng Rất đông ai cũng trải Vì vậy chính là Cảm giác đau bụng kinh. Vậy Vì sao Chị em phụ nữ lại Nên trải qua cảm giác Khó chịu này? Nó Đã có thực Sự Cần thiết không? Giải pháp xử trí Như vậy nào? Hãy Cùng YouMed tìm câu Tư vấn trong bài viết Sau đây nhé!

Cảm giác đau bụng kinh là gì?
Đau đớn bụng kinh là Đau đớn nhói hoặc Đau quặn Tại Vùng bụng dưới, xảy ra trước Và trong Quá trình hành kinh. Hiện tượng Cảm giác đau rất đa Loại, Có thể chỉ là cảm giác không thoải mái hoặc Đau đớn âm ỉ cho Tới Cảm giác đau dữ dội. Cơn Đau quá mức Có nguy cơ Tác động Không tốt Đi đến học tập cũng như làm Vấn đề của Chị em phụ nữ.

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . , . . . . . . . . . .

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Những Đặc thù của Cảm giác đau bụng kinh là gì?
Các Hiện tượng Thường xuyên Bắt gặp Khi Tới chu kì kinh nguyệt như:

Cảm giác đau nhói, co thắt, Đau đớn quặn Vùng bụng dưới
Cơn Đau đớn Đều bắt đầu Khoảng Một Đi 3 Trước đây Lúc hành kinh. Đạt đỉnh điểm 24 giờ Sau khi bắt đầu Có kinh Cùng Kiềm chế dần Sau 2 Đi 3 ngày.
Thường xuyên Đau âm ỉ, liên tục. Tuy nhiên Một Số trường hợp Có nguy cơ Cảm giác đau dữ dội
Đau Có khả năng Truyền nhiễm xuống Vùng lưng dưới va đùi của bạn
Một vài Hiện tượng Không bình thường Có nguy cơ Đi tới kèm đó là:

Cảm giác đau đầu
Chóng mặt
Buồn nôn, nôn
Tiêu phân lỏng
Các Đặc thù của Cảm giác đau bụng kinh là gì?
Đau bụng kinh thực Sự là 1 cảm giác Không dễ chịu Đối với Phụ nữ
>> Xem thêm: “Chu kì kinh nguyệt của bạn Đang có đang bất thường?”

3. Căn nguyên của Đau bụng kinh là gì?
Bạn biết không, trong Giai đoạn hành kinh, tử cung của bạn Phải co bóp Để Giúp cho tống xuất niêm mạc bong tróc ra Bên ngoài. Qua đó Một Căn hormone Đã có tên là prostaglandin kích hoạt Các cơn co thắt cơ trong tử cung Để đẩy lớp niêm mạc ra Ngoài. Những cơn co thắt này Có thể Gây Đau Cùng phản ứng Nhiễm trùng trong cơ thể.

Người ta Thấy rằng nồng độ prostaglandin Tăng Ngay trước Khi kinh nguyệt bắt đầu. Nồng độ prostaglandin cao hơn Có khả năng liên quan Tới chứng Đau bụng kinh Nguy hại hơn.

Một vài người Có nguy cơ cao hơn là Những Thành phần sau:

Dưới 20 Độ tuổi
Có tiền sử gia đình về Cảm giác đau bụng kinh dữ dội
Hút thuốc lá
Chảy máu Số nhiều Lúc Đang có kinh
Đã có kinh nguyệt không Thường
Chưa có con
Dậy thì trước 11 Độ tuổi
Bên ngoài ra, còn Có nguy cơ liên quan Đi 1 Trạng thái bệnh lý tiềm ẩn. Có nguy cơ là:

Hội chứng tiền kinh nguyệt
Hội chứng tiền kinh nguyệt là 1 Hiện tượng phổ biến. Bởi Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể xảy ra Khoảng Một Đi đến 2 tuần trước Lúc bắt đầu kinh nguyệt. Các Biểu hiện Đều biến mất Sau khi bắt đầu hành kinh.

Lạc nội mạc tử cung.
Đây là 1 Cấp độ bệnh lý Gây ra Cảm giác đau dữ dội.Trong đó Các tế bào niêm mạc tử cung phát triển Tại Những Cơ quan Bất thường của cơ thể, Thường xuyên là trên ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc mô lót trong khung chậu.

Tác nhân Cảm giác đau bụng kinh
Lạc nội mạc tử cung Có nguy cơ Gây Đau đớn bụng kinh dữ dội
>> Xem thêm: “Lạc nội mạc tử cung Đang có Nguy hiểm không?”

U xơ tử cung
U xơ là Các khối u không Cần ung thư Có thể Gây ra áp lực lên tử cung hoặc Gây nên kinh nguyệt Khác lạ Cùng Đau đớn bụng kinh. Tuy chúng Luôn không Gây ra Dấu hiệu.

>> Xem thêm: “Bệnh Phì đại tử cung là bệnh gì?”

Bệnh Viêm Khu vực chậu (Pelvic inflammatory disease – PID).
PID là Một bệnh Vi khuẩn tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Thường xuyên Bởi vì Vi khuẩn Lây truyền qua đường tình dục Gây ra.

Bệnh cơ tuyến tử cung
Đây là Một Mức độ trong đó niêm mạc tử cung phát triển Tại thành cơ tử cung. Gây ra Mức độ Nhiễm trùng, Tăng áp lực Và Cảm giác đau đớn. Nó cũng Có nguy cơ Gây ra kinh nguyệt dài hơn hoặc nặng nề hơn.

Hẹp cổ tử cung
Hẹp cổ tử cung là 1 Trạng thái hiếm Thấy, Hiện tượng Là do cổ tử cung quá nhỏ hoặc quá hẹp khiến kinh nguyệt lưu thông chậm lại, Gây nên Nâng cao áp lực bên trong tử cung Gây ra Đau.

4. Phân Loại Đau bụng kinh
Như thế, Dựa vào Lý do sẽ Có hai Dạng Đau bụng kinh: nguyên phát Cùng với thứ phát.

4.1. Đau đớn bụng kinh nguyên phát
Là Các cơn Đau đớn bụng dưới Xuất hiện trước Cùng với trong Các lần bạn hành kinh, không liên quan Đến Các bệnh lý Bất bình thường. Cơn Cảm giác đau Thường xuyên bắt đầu 1 hoặc 2 Lúc trước kì kinh, Cùng với Luôn kéo dài trong vài ngày. Nguyên do Thường Bởi vì Có quá Phần nhiều prostaglandin, là chất hóa học mà tử cung Sinh ra. Những chất này làm cho cơ tử cung co thắt Cùng với thư giãn, điều này Gây ra Những Đau đớn Kiểu Cảm giác đau quặn.

4.2. Đau đớn bụng kinh thứ phát
Là cơn Cảm giác đau liên quan Đi Một Thay đổi hay bệnh lý Tại Bộ phận sinh sản của Chị em như: lạc nội mạc tử cung, bệnh cơ tuyến tử cung, U xơ tử cung hay Nhiễm trùng. Đau đớn bụng kinh thứ phát Đều nặng nề Và kéo dài hơn. Nếu như bạn Đã có 1 chu kì kinh nguyệt Bình thường, Nhưng trở Cần phải Đau dữ dội. Thì đó Có khả năng là Một Tình hình Đau bụng kinh thứ phát. Khi này, bạn Cần Đi tới Kiểm tra Bác sĩ chuyên khoa Nhằm được Trả lời Cùng Cách điều trị hợp lí.

5. Nhận ra Lý do Đau đớn bụng kinh
Để tìm ra Căn nguyên cơ bản Gây ra Trạng thái Đau đớn bụng kinh là gì, Bác sĩ Cần phải Có Quá trình Khám cẩn thận kĩ lưỡng. Bác sĩ sẽ Xem xét tiền sử bệnh của bạn Và gia đình; Thực hiện Kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả Thăm khám phụ khoa. Trong Sự Kiểm tra Khu vực chậu, Bác sĩ sẽ Kiểm tra Những Khác lạ trong Cơ quan sinh sản của bạn Cùng với tìm Các Hiện tượng Khuẩn.

Nếu như Chuyên gia cho rằng 1 Biến đổi tiềm ẩn đang Gây Các Dấu hiệu của bạn, họ Có thể yêu cầu bạn Thực hiện Các Xét nghiệm hình ảnh.

Siêu âm
Chụp CT scan
Chụp MRI
Nội soi ổ bụng.
Chụp CT hoặc MRI cung cấp Đa phần hình ảnh Chi tiết hơn siêu âm, Nhưng Giá thành cao hơn siêu âm Số nhiều lần.

6. Đau bụng kinh Gây ra Nguy hại gì hay không?
Thực tế, Đau đớn bụng kinh không Gây Các Băn khoăn sức khỏe đáng lo ngại. Tuy nhiên chúng Có thể Tác động Tới Việc học tập, làm Việc Cùng Những Quan hệ xã hội.

Song, Một số Vướng mắc sức khỏe liên quan Đi đến Đau bụng kinh Có nguy cơ Có Hệ lụy. Thí dụ, lạc nội mạc tử cung Có nguy cơ Gây Các Băn khoăn về Khả năng sinh sản. Bệnh Nhiễm trùng Khu vực chậu Có thể làm sẹo ống dẫn trứng của bạn, làm Tăng Khả năng trứng thụ tinh làm tổ Phía ngoài tử cung (mang thai Ngoài tử cung).

7. Khi nào Cần phải Tới Kiểm tra Bác sĩ tư vấn Do Cảm giác đau bụng kinh?
Nếu cơn Cảm giác đau Tác động nặng nề Đi tới Khả năng Thực hiện Những Hoạt động cơ bản hàng tháng của bạn. Thì có lẽ đã Đi đến Khi bạn Cần phải Giao tiếp Cùng Chuyên gia chuyên khoa.

Hãy Trao đổi về Những Biểu hiện của bạn Cùng Nếu bạn trải qua Các Triệu chứng như:

Tiếp tục Đau Sau khi đặt Dụng cụ tử cung
Ít nhất 3 chu kì Đau bụng kinh dữ dội
Xuất hiện Các cục máu đông
Đau Khu vực chậu Khi không hành kinh
Đau quặn thắt Khu vực bụng dưới đột ngột hoặc Cảm giác đau Vùng chậu Có khả năng là Triệu chứng của Khuẩn. Một vài Triệu chứng gợi ý Nhiễm trùng Vùng chậu đó là:

Sốt
Đau Khu vực chậu trầm trọng
Đau đột ngột
Dịch tiết âm đạo Đang có mùi hôi
Khi này, bạn Cần phải được Những bác Chuyên gia chuyên khoa Khám Và Điều trị kịp thời.

Một Tỷ lệ Cần được Chuyên gia Khám kỹ lưỡng Và Điều trị
Một Số trường hợp Đau bụng kinh Cần phải được Bác sĩ chuyên khoa Khám Cùng Chữa trị
8. Một vài mẹo nhỏ Giúp cho Giảm Đau bụng kinh Ở nhà
Các Cách thức Cách điều trị Tại nhà Có khả năng hữu ích trong Vấn đề Hạn chế Đau đớn bụng kinh. Bạn Có nguy cơ thử Một số Phương án sau:

Sử dụng túi chườm ấm hoặc Một chai nước ấm, chườm lên Vùng bụng dưới hoặc Vùng lưng của bạn
Xoa bóp bụng của bạn Hiệu quả
Tắm bằng nước ấm
Ẳn Các bữa ăn nhẹ, bổ dưỡng
Thực hành Các Kỹ thuật thư giãn hoặc yoga
Sử dụng thuốc chống Viêm nhiễm như ibuprofen vài Lúc trước Khi Có kinh
Nằm Tăng chân hoặc nằm Cùng đầu gối gấp lại
Giảm lượng muối, rượu, caffein Cùng với đường Nhằm Hạn chế đầy hơi
Dùng vitamin Và Các chất Bổ sung như: vitamin B-6, vitamin B-1, vitamin E, Axit béo omega-3, canxi, magiê
Tập thể dục Đều
Chườm ấm Vùng bụng dưới cũng là Hướng Nhẹ nhàng Giúp Kiềm chế Cảm giác đau
Chườm ấm Khu vực bụng dưới cũng là Nguyên tắc Nhanh chóng Giúp cho Hạn chế Đau đớn bụng kinh.
9. Chữa Cảm giác đau bụng kinh Như vậy nào?
Nếu như Một vài mẹo nhỏ Ở nhà không làm Giảm cơn Cảm giác đau bụng kinh, Khi đó bạn Có thể Phải Đi tới Một vài Điều trị chuyên biệt hơn.

Và Chữa trị Biện pháp nào còn Tùy thuộc vào Tình trạng Nguy hại Cùng Nguyên do cơ bản Gây nên cơn Đau của bạn. Thí dụ Nếu PID hoặc Vi khuẩn Lan nhiễm qua đường tình dục (STIs) Gây nên Đau đớn cho bạn, Bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh Nhằm Loại bỏ Viêm nhiễm.

9.1. Thuốc Hạn chế Đau đớn
Một vài Loại thuốc Giúp làm Hạn chế Biểu hiện Cảm giác đau bao gồm:

Thuốc chống Viêm nhiễm không steroid (NSAID): Bạn Có khả năng Nhẹ nhàng tìm Thấy Những Chủng thuốc này Ở Các quầy thuốc hoặc mua thuốc NSAID theo đơn của Chuyên gia.
Thuốc Giảm Đau đớn khác: Bao gồm Các Quyết định không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc Hạn chế Cảm giác đau theo toa mạnh hơn.
Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm Đôi Lúc được kê đơn Để Giúp Giảm thiểu Một số Rối loạn tâm trạng liên quan Đi đến hội chứng tiền kinh nguyệt.
Một vài thuốc Kiềm chế Đau đớn Thông thường Giúp cho bạn Hạn chế Đau
Một vài thuốc Giảm Đau Bình thường Giúp cho bạn Giảm Cảm giác đau bụng kinh
9.2. Tránh thai bằng nội tiết tố
Bác sĩ tư vấn cũng Có thể đề nghị bạn thử Dùng Phương án Đề phòng thai bằng hormone. Có thể dưới Căn thuốc viên, miếng dán, Tầm âm đạo, thuốc tiêm, que cấy hoặc Vòng Phòng ngừa thai. Tại vì hormone Phòng ngừa Quá trình rụng trứng Phải Có nguy cơ kiểm soát cơn Đau đớn của bạn.

9.3. Tiểu phẫu
Thủ thuật Có thể Điều trị lạc nội mạc tử cung hoặc U xơ tử cung. Đây là Một Lựa chọn Nếu Các Giải pháp Cách chữa Khác lạ không thành công.

Trong Một Tỷ lệ hiếm hoi, cắt bỏ tử cung là 1 Lựa chọn Nếu Các Nguyên tắc Cách chữa Khác không Nhanh chóng Và cơn Cảm giác đau dữ dội. Tùy Quyết định này Thường xuyên chỉ được Sử dụng Nếu như ai đó Chưa có kế hoạch Có con hoặc đang Tại cuối Các năm sinh đẻ của họ.

Tóm lại, Cảm giác đau bụng kinh thực Sự là 1 cảm giác không hề dễ chịu Đối với Phụ nữ. Cảm giác đau bụng kinh Có thể đơn thuần Bởi vì hành kinh hoặc là tiềm ẩn Một Hiện tượng bệnh lý nào đó. Nếu như Nhận biết 1 Tình trạng Cảm giác đau bụng kinh Bất thường bạn Phải Đi tới Thăm khám Bác sĩ chuyên khoa Nhằm được Chăm sóc kịp thời. Trong Số nhiều Những Mức độ, Một số mẹo nhỏ Tại nhà hoặc thuốc Kiềm chế Đau Có nguy cơ Giúp bạn vượt qua được Dấu hiệu Đau đớn bụng kinh Dễ dàng.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám