• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tác hại của bệnh trĩ

7 Tác hại của bệnh trĩ và những biến chứng khó lường
Điểm trung bình: 5.9 / 10 ( 141 lượt đánh giá )

Tác hại của bệnh trĩ là vấn đề mà nhiều bạn đọc quan tâm gần đây. Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, nhận biết bệnh là điều dễ dàng nhưng để hiểu rõ tác hại và biến chứng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng phòng khám đa khoa Hà Nội tìm hiểu những tác hại bệnh trĩ, bao gồm cả tác hại của bệnh trĩ ngoại và nội trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc.

Những tác hại của bệnh trĩ

Tác hại của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng viêm, sưng của các thành tĩnh mạch hậu môn. Do chúng phải chịu áp lực trong thời gian dài, nên bị co giãn hết mức, sa xuống và hình thành nên búi trĩ. Bệnh trĩ không được điều trị sớm sẽ đe dọa cho cả sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh.

Bệnh trĩ được chia làm hai dạng chính: bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại, được phân biệt bởi vị trí xuất hiện của các búi trĩ hậu môn. Nếu như các búi trĩ nội nằm bên trên đường lược hậu môn thì các búi trĩ ngoại nằm bên dưới đường lược, ngoài rìa hậu môn nên có thể dễ dàng quan sát từ bên ngoài.

Tác hại bệnh trĩ khác nhau với mỗi dạng bệnh trĩ khác nhau. Dưới đây là tác hại của bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội chi tiết:

Tác hại của bệnh trĩ ngoại

Các búi trĩ ngoại xuất phát bên dưới đường lược, bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, chứa dây thần kinh cảm giác. Những biến chứng của bệnh trĩ ngoại có thể gây ra là:

  • Đau: Búi trĩ ngoại chứa dây thần kinh cảm giác nên gây ra đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.
  • Ảnh hưởng tâm lý: Bệnh nhân có cảm giác chướng và khó chịu liên tục, không thể đứng hoặc ngồi yên, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung và hiệu quả làm việc.
  • Thiếu máu: Các búi trĩ ngoại có thể bị va chạm, xây xước gây chảy máu thường xuyên, đe dọa nguy cơ thiếu máu.
  • Viêm nhiễm hậu môn: Búi trĩ ở bên ngoài sẽ gây ra ngứa ngáy khó chịu, khu vực hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, đe dọa nguy cơ thiếu máu cho bệnh nhân.

Tác hại của bệnh trĩ nội

Biến chứng bệnh trĩ

Các búi trĩ nội nằm bên trên đường lược, không chứa dây thần kinh cảm giác nên không gây đau cho người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh trĩ chuyển sang mức độ nặng hơn, trĩ nội độ 3 và 4, các búi trĩ lòi ra ngoài thì tác hại của bệnh trĩ có thể xảy đến là:

Thiếu máu:

Chảy máu là một trong những triệu chứng bệnh trĩ điển hình, đặc biệt là trĩ nội. Bệnh nhân bị trĩ mức độ nặng, máu có thể nhỏ từng giọt hoặc thậm chí là phun thành tia như cắt tiết gà, đe dọa nguy cơ thiếu máu.

Viêm nhiễm:

Viêm nhiễm hậu môn, apxe hậu môn hoặc rò hậu môn…là những tác hại bệnh trĩ có thể xảy đến nếu bệnh nhân không bảo đảm vấn đề vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Nghẹt búi trĩ:

Các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn có thể bị cơ vòng hậu môn chặn lại nên có nguy cơ bị nghẹt rất lớn. Búi trĩ bị nghẹt có màu xám và nâu đỏ, khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn dữ dội.

Tắc mạch:

Búi trĩ bị nghẹt không được truyền máu, các thành tĩnh mạch hậu môn không lưu thông nên dẫn đến tắc mạch.

Hoại tử búi trĩ:

Nghẹt búi trĩ không được điều trị sẽ chuyển sang hoại tử dần. Bác sĩ buộc phải phẫu thuật để lấy cục “máu đông” trong búi trĩ ra ngay.

Ung thư trực tràng:

Đây là tác hại bệnh trĩ nguy hiểm nhất, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Phòng ngừa tác hại của bệnh trĩ như thế nào?

Cách phòng ngừa tác hại của bệnh trĩ

Việc phòng chống bệnh cũng như điều trị bệnh sẽ không quá khó khăn nếu bệnh nhân tuân thủ những điều sau:

  • Nếu bệnh nhân có nghi ngờ mắc trĩ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt.
  • Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, điều trị bệnh trĩ triệt để và tái khám theo yêu cầu để phòng ngừa tác hại của bệnh trĩ.
  • Bệnh nhân cần thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc phù hợp, ăn nhiều chất xơ, ít chất đạm, uống nhiều nước và tập thể dục thể thao hàng ngày … có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám bệnh trĩ Thái Hà về tác hại của bệnh trĩ và những biến chứng. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà bằng cách gọi điện đến số 0365 115 116 – 0365 116 117 hoặc bạn có thể nhấp chuột vào nút "Bác sĩ tư vấn" dưới đây để nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám