Bị đình chỉ, Phòng khám Đa khoa Thái Hà vẫn ngang nhiên khám, chữa bệnh?

27 Likes Comment

Mặc dù vừa bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động vì liên quan đến nhiều hành vi sai phạm, tuy nhiên, Phòng khám Đa khoa Thái Hà (địa chỉ số 11 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tiến hành tổ chức khám chữa bệnh, cố tình thách thức pháp luật?

Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động?

Theo tìm hiểu của PV được biết, chiều ngày 11/3, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Phòng khám Đa khoa Thái Hà và ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này do có 3 vi phạm tại thời điểm kiểm tra.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám Đa khoa Thái Hà không đảm bảo điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động. Theo đó, phòng khám này đăng ký 12 bác sĩ (đảm bảo hoạt động cho 4 chuyên khoa cơ bản đối với 1 phòng khám đa khoa), nhưng ngoài 2 bác sĩ người Trung Quốc xin nghỉ phép thì phòng khám này thiếu 7 bác sĩ tại thời điểm kiểm tra.

Đặc biệt, bác sỹ Vương Sùng Anh (người Trung Quốc) đã hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép, (thực hiện siêu âm sản phụ khoa trong khi chứng chỉ cấp phép là khám sản phụ khoa). Bên cạnh đó, phòng khám này còn vi phạm khi không lập sổ khám theo dõi của phòng khám theo quy định.

Với các vi phạm trên, ngày 16/3, Sở Y tế đã quyết định phạt 91 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề của bác sỹ Vương Sùng Anh 12 tháng. Việc đình chỉ sẽ chấm dứt khi nào phòng khám có đủ các điều kiện nhân sự của một phòng khám đa khoa.

 Tại quầy khám bệnh của Phòng khám Đa khoa Thái Hà có tới 4 nhân viên của phòng khám cùng lúc tổ chức tư vấn cho một cô gái còn khá trẻ (ảnh cắt từ clip)

ad

Thế nhưng, vào ngày 24/3/2017, trong vai một bệnh nhân có nhu cầu chữa bệnh, PV đã trực tiếp tới ghi nhận tại Phòng khám Đa khoa Thái Hà. Theo quan sát của PV, phòng khám này vẫn tiến hành hoạt động khám, chữa bệnh một cách hết sức bình thường. Cụ thể, tại quầy khám bệnh của phòng khám có tới 4 nhân viên của phòng khám cùng lúc tổ chức tư vấn cho một cô gái còn khá trẻ.

Cũng cùng ngày hôm đó, trong vai bệnh nhân, PV đã nhắn tin cho Phòng khám Đa khoa Thái Hà trên website http://phongkhamthaiha.com/ nhằm xác minh thêm về việc phòng khám này vẫn tiến hành hoạt động. Qua tin nhắn trao đổi, một nhân viên của Phòng khám Đa khoa Thái Hà ở đầu số điện thoại 01665 115 116 cho biết, phòng khám hoạt hoạt động cả tuần (tức không có ngày nghỉ), thời gian làm việc từ 8h đến 19h30.

 Một nhân viên của Phòng khám Đa khoa Thái Hà cho biết, phòng khám hoạt hoạt động cả tuần, thời gian làm việc từ 8h đến 19h30.

Bên cạnh đó, nhân viên này cũng gửi mã số khám bệnh (P03249**) và hẹn sáng mai, tức sáng 25/3, PV đến Phòng khám Đa khoa Thái Hà, địa chỉ số 11 Thái Hà để được khám bệnh trực tiếp.

Trước sự ngang nhiên hoạt động của Phòng khám Đa khoa Thái Hà, dư luận đặt câu hỏi, phải chăng phòng khám này đang cố tình thách thức pháp luật, “bất chấp” lệnh đình chỉ để khám chữa bệnh?

Nghiêm trọng hơn, với một chất lượng khám chữa bệnh còn nhiều “vấn đề” đã được Sở Y tế chỉ ra như vậy, liệu chất lượng dịch vụ khám bệnh tại phòng khám này có được đảm bảo? Đặc biệt là khi có rủi ro xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm với bệnh nhân? Trong khi đó, vấn đề này tại Phòng khám Đa khoa Thái Hà không phải chưa có tiền lệ.

Nhiều sai phạm của phòng khám có thể Sở Y tế chưa biết? 

Trước đó, Tạp chí điện tử Thương Trường đã phản ánh bài viết: “Phòng khám Đa khoa Thái Hà bị ‘tố’ nhiều sai phạm”. Cụ thể, theo nội dung đơn thư phản ánh của một bệnh nhân quê (Hà Tĩnh) cho biết: “Ngày 26/2 vừa qua, tôi có đến Phòng khám đa khoa Thái để làm thủ thuật phá thai. Tại đây, tôi được đưa vào phòng do một bác sỹ Trung Quốc trực tiếp thăm khám, có người phiên dịch là bác sỹ tên Huệ.

Sau khi siêu âm, bác sỹ kết luận tôi đang mang thai 4 tuần và tư vấn dùng phương pháp hút thai không đau của phòng khám vì an toàn hơn phá thai bằng thuốc, đồng thời đưa ra các gói từ 2 đến 6 triệu đồng. Vì bác sỹ tư vấn gói đắt tiền sẽ an toàn hơn, hơn nữa không đau vì được gây mê toàn thân, tôi đồng ý thực hiện gói hút thai giá 6 triệu. Sau đó, tôi được đưa vào phòng thủ thuật, tiến hành gây mê bằng cách tiêm vào bàn tay và tiến hành hút thai. Chỉ sau vài giây tiêm thuốc, tôi lịm hẳn đi”.

Theo lời chị Hoa: “Khoảng 2h sau, tôi tỉnh dậy trong trạng thái mệt mỏi rã rời, không thể ăn uống được, tay bị sưng phồng và đau đớn. Vì thấy việc khám chữa bệnh tại phòng khám này có nhiều dấu hiệu bất thường, tôi đã đến khám lại ở một phòng khám công lập. Tại đây, sau khi tham vấn ý kiến của các bác sỹ sản khoa, tôi nhận thấy những nghi ngờ của mình là có cơ sở

 Phòng khám Đa khoa Thái Hà, địa chỉ số 11 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Cụ thể, bác sỹ cho biết việc gây mê tĩnh mạch trong nạo hút thai là không cần thiết (bình thường chỉ sử dụng phương pháp gây tê cục bộ), và tuyệt đối bị cấm thực hiện ở các phòng khám tuyến dưới vì có khả năng biến chứng. Hơn nữa, bác sỹ cũng cho biết có nhiều bệnh nhân đến khám lại tại đây đã kêu ca về phòng khám Thái Hà vì giá cả “cắt cổ” và nhiều hệ luỵ đằng sau”.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã vào cuộc điều tra và nhận thấy nội dung đơn thư là có cơ sở. Tại tầng 3, Phòng khám đa khoa Thái Hà, vị bác sỹ tên Huệ thừa nhận đơn vị có tiến hành thủ thuật gây mê tĩnh mạch trước khi hút thai

ad

“Làm kế hoạch xong có chút thuốc mê trong người nên chưa tỉnh táo đâu. Không sao đâu, ở đây nhiều người làm có trường hợp mệt quá nên nằm nghỉ lâu. Nói chung là an toàn, không sợ có biến chứng đâu. Thường thường hôm đầu tiên là sẽ rất mệt”, bác sỹ Huệ trấn an bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sử dụng thuốc gây mê không thực sự an toàn như lời vị bác sỹ Huệ nói. Thuốc gây mê là thuốc có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương làm mất hoàn toàn ý thức, phản xạ, và mọi cảm giác của toàn thân. Khi gây mê người bệnh sẽ bất động, ngủ say không biết gì. Thuốc mê có 2 loại gồm: Dạng hít và dạng tiêm tĩnh mạch.

Trước đó, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km12, Ngọc Hồi, Thanh Trì) cũng đã bị đình chỉ hoạt động sau khi một trường hợp thai phụ thực hiện chữa phụ khoa tại đây bị hôn mê sâu và hiện đã tử vong

Do đó, theo Thông tư số 43/2013/ TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phương pháp gây mê tĩnh mạch trong nạo hút thai chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện tuyến 2 trở lên, nơi có đội ngũ bác sỹ lành nghề và đầy đủ các phương tiện kỹ thuật cần thiết.

Như vậy, việc Phòng khám đa khoa Thái Hà sử dụng phương pháp này là hoàn toàn trái phép!? Ngoài vấn đề nêu trên, phòng khám Đa khoa Thái Hà còn bị bệnh nhân “tố” thu tiền khám, chữa bệnh với giá đắt đó. Theo đó, phòng khám này đã từng phải trả và bồi thường cho một bệnh nhân với một số tiền lớn.

Trước những vấn đề nêu trên, đề nghị Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục thanh, kiểm tra phòng khám Đa khoa Thái Hà để xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

You might like

About the Author: admin